Thứ Năm, 14 tháng 5, 2015

MÓN ĂN CHỮA BỆNH đau lưng

Món ăn chữa bệnh đau lưng là cách thức không tốn kém, dễ làm lại vừa ngon và bổ cho bệnh nhân trong công cuộc điều trị bệnh đau lưng.

Bao quát về bệnh lý đau nhức ở lưng:

Bệnh đau lưng là chứng bệnh thuộc hệ cơ xương khớp, là bệnh lý khá phổ biến và dễ gặp nhất trong xã hội hiện giờ, nó có thể xảy đến với bất kì ai trong chúng ta tại bất kỳ giai đoạn nào trong cuộc đời mỗi người.

Món ăn chữa bệnh đau lưng

Món ăn chữa bệnh đau lưng

Bệnh đau nhức ở lưng tuy không phải là bệnh đáng cảnh báo đe dọa tính mạng con người, nhưng nó lại ảnh hưởng không hề nhỏ tới hoạt động, sinh hoạt và cuộc sống của ai mắc phải nó. Trong một vài trường hợp đau nhức ở lưng là triệu chứng của một số căn bệnh nguy hiểm thì rất có trình độ bệnh nhân sẽ bị teo cơ, teo chân thậm chí tàn phế nếu không được điều trị kịp thời, do đó khám phá bệnh là điều vô cùng cần thiết.

Một vài lý do của bệnh đau lưng: có hai nguyên cớ chính là

Căn do không do bệnh lý:

- Vận động không đúng tư thế dẫn đến không đúng xương khớp

- Nguyên nhân đau lưng khi có thai, do kinh nguyệt

- Do di truyền

- Do tuổi tác

- Do bị thương, tai nạn...

Nguyên cớ do bệnh lý:

- Đau lưng do vôi hóa cột sống

- Thoát vị đĩa đốt sống

- Đau lưng do bệnh lao

- Đau nhức ở lưng do nhiễm trùng đường ruột, niệu quản...

Món ăn chữa bệnh đau ê ẩm vùng lưng:

Để tránh mắc bệnh đau lưng các bạn không nên khuân vác nặng, tránh ngồi lâu một tư thế, hoặc nghỉ ngơi các hoạt động sai, nên tập thể dục đều đặn để nâng cao sự bền bỉ của hệ thống xương khớp.

Theo y học cổ truyền, đau ê ẩm vùng lưng đa số do thận suy. Ngoài các cách thức chữa bằng Tây y, chúng ta có thể sử dụng một số món ăn chữa bệnh đau nhức ở lưng để phòng và điều trị như sau:

- Rau hẹ hoặc hạt hẹ xào dầu mè ăn giúp hành khí, tán huyết, làm ấm lưng gối. Uống nước ép rau hẹ chữa chứng đau lưng mạn tính. Hạt hẹ có tác dụng bổ can thận, tráng dương, tốt cho những người đau ê ẩm vùng lưng mỏi gối do lạnh.

- Cháo hạt dẻ, mỗi ngày ăn 10 hạt dẻ hoặc ăn cháo hạt dẻ liên tục giúp mạnh lưng gối, bổ thận khí.

- Chè hạt sen hoài sơn, hạt sen cố tinh khí, cường cân cốt, bổ hư tổn.

- Món cật heo: Cật heo 1 cái, đỗ trọng 40g, tục đoạn 30g, đậu đen 20g, câu kỷ 20g. Làm sạch cật heo rồi cho cùng các vị thuốc nấu cho chín mềm, nêm nếm gia vị vừa sử dụng.

Món ăn chữa bệnh đau lưng

Món ăn chữa bệnh đau nhức ở lưng

- Mè đen bổ ngũ tạng hư tổn, làm tăng khí lực và làm vững gân cốt, ăn cháo mè đen chữa tứ chi yếu liệt và lưng đau gối mỏi ở người già, đó cũng là bài thuốc bổ thận.

- Dùng 300 gr thịt dê, 3 gr vỏ quít (trần bì), 1-2 củ cải trắng, mấy gốc hành ta, 3 gr tấn phát, 3 gr thảo quả, cùng với các gia vị tiêu, gừng. Thịt dê cắt lát mỏng, củ cải cắt nhỏ vừa sử dụng, vỏ quýt thì bỏ lụa trắng bên trong, cắt nhỏ, gừng cắt lát. Cho hết thảy nguyên liệu vào nồi để nấu cháo, nêm nếm gia vị vừa ăn. Món ăn này trị được chứng lưng đau do thận suy, do ngồi lâu làm việc.

- Thịt dê 200-300 gr, lột bỏ màng mỡ, cắt mỏng rồi đem nấu với gốc hành ta, một ít gừng tươi, tiêu, nấu lấy nước sử dụng, hoặc lấy nước đem nấu cháo sẽ có tác dụng chữa tình trạng lưng đau và mỏi.

Chú ý: với những cá nhân đang phát ban, bị cảm sốt, hoặc bụng đầy trướng thì không nên sử dụng thịt dê.

Với những món ăn chữa bệnh đau lưng ngon và bổ dưỡng chúng tôi giới thiệu trên đây, các bạn hẳn đã có thêm những bài thuốc hay trong cuốn cẩm nang săn sóc sức khỏe của mình rồi.

0 nhận xét:

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.